HẠT NHỰA LÀM TỪ TINH BỘT PHỔ BIẾN NHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG

HẠT NHỰA LÀM TỪ TINH BỘT PHỔ BIẾN NHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG

Hạt nhựa làm từ tinh bột là hạt nhựa sinh học được sản xuất và ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay trên thị trường nhựa. Nguồn nguyên liệu dễ kiếm và có sẵn cũng như nhựa làm từ tinh bột sở hữu các tính chất vật lý tốt và không gây hại cho môi trường. Tìm hiểu về hạt nhựa gốc tinh bột và các sản phẩm từ nó trong bài viết dưới đây.

Hạt nhựa làm từ tinh bột là gì?

Hạt nhựa làm từ tinh bột hay nhựa PLA (Polylactic acid) là một monome nhựa nhiệt dẻo có nguồn gốc từ các nguồn hữu cơ có thể tái tạo như tinh bột ngô, bã mía, sắn, khoai tây, khoai mì hay củ dền. Giống như các loại nhựa khác, hạt nhựa làm từ tinh bột có đặc tính vật lý mạnh và ứng dụng sản xuất đa dạng sản phẩm sinh học.

Hạt nhựa làm từ tinh bột ngô, sắn và khoai

Nhựa PLA thường được ứng dụng với in 3d, làm màng mỏng trong các thiết bị y tế. PLA còn được gắn nhãn là giải pháp thay thế xanh. Nhựa làm từ tinh bột còn có thể kết hợp với nguyên liệu xanh khác như cây gai dầu để mang đến những đặc tính mới mẻ.

Xem thêmNHỰA THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG CÓ THỰC SỰ CHẤM DỨT Ô NHIỄM NHỰA?

Đặc điểm từ hạt nhựa làm từ tinh bột

Hạt nhựa làm từ tinh bột có thể phân hủy sinh học trong các điều kiện ủ phân thương mại và sẽ phân hủy trong vòng mười hai tuần, khiến nó trở thành lựa chọn thân thiện với môi trường hơn khi nói đến nhựa trái ngược với nhựa truyền thống có thể mất hàng thế kỷ để phân hủy và cuối cùng tạo ra vi nhựa. Khi phân hủy, hạt nhựa làm từ tinh bột sẽ phân hủy thành các chất vô cơ như nướcCO2.

Nhưng có điều cần lưu ý là để hạt nhựa làm từ tinh bột có thể phân hủy thì không phải điều này sẽ xảy ra một cách tự nhiên mà cần đến sự giúp đỡ để phân hủy sinh học. Nhựa làm từ tinh bột cần trải qua quá trình nhiệt luyện với nhiệt độ cao tại nhà máy xử lý phân hữu cơ để phân hủy. Khi đã phân hủy đủ thì các vi khuẩn tiêu thụ lượng nhựa này.

Việc xử lý hạt nhựa làm từ tinh bột còn phụ thuộc vào hệ thống xử lý phân hữu tại mỗi thành phố. Nếu thành phố có nhà máy xử lý và cơ sở phân loại đúng đắn thì khi tái chế hay tổng hợp nhựa PLA vào thùng chứa thì chúng sẽ được đưa đến nơi xử lý thích hợp. Ngược lại nếu chúng bị đưa đến cơ sở tái chế thường và bị thải ra ở khu bãi chứa tập thể thì nhựa tinh bột sẽ như nhựa thường tồn tại rất lâu để phân hủy.

Nhựa làm từ tinh bột cần xử lý thích hợp trong nhà máy để phân hủy

Nhựa PLA có thể được tái chế vì nó có thể được phân hủy thành monome ban đầu bằng quá trình khử polyme nhiệt hoặc bằng quá trình thủy phân. Kết quả là một dung dịch monome có thể được tinh chế và sử dụng cho quá trình sản xuất PLA tiếp theo mà không làm giảm chất lượng. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng tái chế PLA vẫn chưa được mở rộng, chủ yếu là do thị trường cuối cùng cho vật liệu tái chế chưa được phát triển.

Mang nguồn gốc từ thực vật ngoài giúp phân hủy sinh học thì hạt nhựa làm từ tinh bột còn giúp giảm sự phụ thuộc của con người vào dầu mỏ. Nhựa sinh học sẽ có khoảng từ 30 đến 50% thành phần phần từ thiên nhiên.

So với nhựa làm từ dầu mỏ thì sản xuất hạt nhựa làm từ tinh bột thải ra ít khí thải nhà kính hơn nhựa truyền thống và lượng carbon khoảng 2/3 hoặc 3/4 . Và khi tiêu hủy chúng cũng không thải ra các khí độc hại.

Nhựa PLA có khả năng phân hủy sinh học

Việc kết luận nhựa PLA có mang tính bền vững hay không nhận được tranh luận từ nhiều chuyên gia. Có người cho rằng các cánh đồng ngô thì nên dùng thu hoạch ngô phục vụ tiêu dùng cho con người. Trong khi một số khác nói rằng việc tạo ra hạt nhựa làm từ tinh bột là một bước tiến cho các nhà máy xử lý phân hữu cơ được xây dựng lên. Vì vậy, nhựa PLA sẽ trở nên ngày càng bền vững hơn.

Sản phầm làm từ nhựa PLA

Hạt nhựa làm từ tinh bột có độ bền kéo cao, linh hoạtdễ đúc trong khuôn, vì thế mà được ứng dụng mạnh mẽ với nhiều sản phẩm bạn có thể tìm thấy trên thị trường. Nhất là các sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

  • Túi đựng thức ăn, bao bì
  • Hộp đựng đồ ăn
  • Túi rác
  • Màng bọc thực phẩm
  • Túi trà
  • Vỏ đựng cà phê viên nén
  • Nhựa dùng 1 lần: Bộ dụng cụ dao, muỗng, nĩa, ống hút, ly nhựa
  • Sợi vải PLA (vải line, vớ)
  • Thiết bị trong ngành ô tô

Sản phẩm làm từ hạt nhựa làm từ tinh bột

Tương lai dành cho hạt nhựa làm từ tinh bột

Lịch sử phát triển nhựa sinh học đã có từ những năm 80. Nhưng đến khoảng năm 1950 nhựa gốc dầu mỏ bắt đầu phát triển mạnh me vì dễ sản xuất cũng như dễ ứng dụng. Tuy nhiên nhựa truyền thống đã để lại hậu quả ô nhiễm nhựa nghiêm trọng và tạo bàn đạp cho nhựa sinh học trổi dậy. Năm 2020, nhựa sinh học phát triển trở lại và được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh và tiềm năng.

Nhờ các phương tiện truyền thông, người tiêu dùng ngày nay nhận thức rõ hơn về các tác động đối với hành tinh của chúng ta và có động lực mạnh mẽ để thay đổi. Tất cả chúng ta đều có chung vai trò trong việc tạo ra sự thay đổi và hướng tới việc sử dụng năng lượng tái tạo, vật liệu tái chế, bao bì bền vững và vật liệu bền vững là một sáng kiến kết hợp.

Tương lai dành cho hạt nhựa làm từ tinh bột

Công ty sản xuất hạt nhựa sinh học

Thị trường trong nước hiện nay có thể tìm thấy nhiều sản phẩm làm từ nhựa sinh học, nhất là tại các thành phố lớn. AirX Coffee là nhà sản xuất hạt nhựa sinh học hàng đầu tại Việt Nam với nhiều nguồn gốc. Nổi bật nhất là hạt nhựa sinh học làm từ bã cà phê. Mở rộng đa dạng nguồn gốc nhựa sinh học là trọng tâm phát triển hiện tại và chúng tôi đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển hạt nhựa sinh học từ tinh bột.

Xem thêmNHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ HẠT NHỰA SINH HỌC CÀ PHÊ

AirX Coffee là công ty sản xuất nhựa sinh học tại Việt Nam

Ngoài ra, AirX Coffee còn mang đến giải pháp bền vững với dịch vụ OEM/ODM với sản phẩm làm từ hạt nhựa do chúng tôi chính tay sản xuất. Kết nối với chúng tôi để tìm hiểu về hạt nhựa sinh học qua kênh ZALO để nhận tư vấn nhanh hoặc để lại lời nhắn tại mục “LIÊN HỆ

← Bài trước Bài sau →